Tầm quan trọng của chức năng hàng rào bảo vệ da và cách bảo vệ

Trong ngành mỹ phẩm và chăm sóc da, chúng ta thường nghe thấy cụm từ “chức năng hàng rào bảo vệ da”. Đó là gì và tại sao nó lại quan trọng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Về hàng rào bảo vệ da

Đầu tiên, da được tạo nên bởi nhiều lớp và chúng cùng nhau hoạt động để tránh những tác nhân xấu (gây bệnh, độc tố, tia UVB). Và giữ lại những thành phần có lợi (chất dinh dưỡng và nước). Mỗi lớp có một cấu trúc và chức năng độc đáo riêng, nhưng lớp quan trọng nhất cho chức năng bảo vệ da là lớp trên cùng – lớp sừng.

Lớp sừng được tạo nên bởi những tế bào da đã đạt đến sự trưởng thành hoàn toàn. Vì thế, theo tự nhiên, chúng sẽ liên tục bong ra. Lớp sừng có thể xem như một bức tường với những viên gạch là nhiều tế bào da (tế bào sừng), lipid được sản xuất từ những lớp da bên dưới đóng vai trò như hồ vữa. Khi bức tường được hoạt động đúng như chức năng của nó, da sẽ trông khỏe mạnh. Ngược lại, điều này được gọi là “rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da”.

Tầm quan trọng của chức năng hàng rào bảo vệ da và cách bảo vệ
Tầm quan trọng của chức năng hàng rào bảo vệ da và cách bảo vệ

Nguyên nhân gây ra rối loạn hàng rào bảo vệ da?

Có nhiều yếu tố kích hoạt góp phần làm ảnh hưởng hàng rào bảo vệ da. Bao gồm sử dụng mỹ phẩm, chất tẩy rửa mạnh, khí hậu khô hanh, tổn thương do tia cực tím, ô nhiễm môi trường, nhiễm trùng, sự gãi ngứa… Một số người mang đặc điểm di truyền dễ bị rối loạn hàng rào bảo vệ da, đặc biệt là người bị vảy nến, chàm.

Biểu hiện?

Một trong những biểu hiện chính của rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da là da khô, bong vẩy do khả năng giữ ẩm của da đã mất từ việc “bức tường” bị tác động. Trường hợp này, hãy sử dụng kem điều trị vẩy nến.

Sử dụng kem điều trị vẩy nến hiệu quả?

Bôi kem có chứa lipid tự nhiên giúp phục hồi chức năng giữ ẩm, bảo vệ da một cách lành mạnh. Những lipid không sinh lý như dầu khoáng có thể mang lại hiệu quả cao hơn bằng cách tạo nên một hàng rào bảo vệ da tổng hợp, giúp giữ ẩm và chất dinh dưỡng trong da, bảo vệ da trong quá trình hồi phục.

Những loại kem chứa chất dinh dưỡng có ích cho da như oxide kẽm cũng giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da, giúp da nhạy cảm chống lại việc nhiễm trùng do vi khuẩn như là Staphylococcus aureus.

Lưu ý sinh hoạt để duy trì hàng rào bảo vệ da

  • Tránh sử dụng chất tẩy rửa, bảo vệ da bằng găng tay;
  • Thường xuyên dưỡng ẩm da;
  • Uống nhiều nước, khoảng 8 ly nước lọc mỗi ngày;
  • Tránh gãi hay cọ xát mạnh vào da khi ngứa;
  • Chế độ ăn giàu dinh dưỡng giúp phục hồi da như kẽm, protein, vitamin B từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau quả, thịt nạt;
  • Ăn nhiều canh rau nấu với nước hầm xương;

Cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *