Bạn có biết bệnh á sừng là gì?

Bệnh á sừng là gì? Đây là một trong những biểu hiện của viêm da cơ địa có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể nhưng phổ biến nhất là ở tay, chân.

Bạn có biết bệnh á sừng là gì?
Bạn có biết bệnh á sừng là gì?

Bệnh á sừng là gì?

Bệnh á sừng có tên gọi tiếng Anh là Dermatitis Plantaris Sicca. Đây là một bệnh da liễu thường gặp. Bệnh thuộc nhóm viêm da cơ địa và dễ bị nhầm lẫn với nhiều căn bệnh da liễu khác. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào với những triệu chứng đặc trưng do da bị tổn thương.

Bệnh á sừng xảy ra khi lớp sừng trên bề mặt da chưa chuyển hóa hoàn thiện, còn sót lại phần nhân và nguyên sinh chưa chuyển hóa sẽ khiến da bị khô, nứt nẻ, nhất là những phần rìa và bong ra từng mảng, xù xì hoặc sưng đỏ.

Các triệu chứng này có thể xuất hiện tại một vị trí bất kỳ nhưng cũng có nhiều trường hợp xảy ra cùng lúc tại nhiều vùng da khác nhau làm tăng sự khó chịu cho người bệnh. Các mảng da bong tróc chủ yếu xuất hiện tại các vị trí như đầu ngón tay, ngón chân, kẽ chân, gót chân… Bệnh gây khó chịu và ảnh hưởng thẩm mỹ cho người bệnh, đồng thời khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi lại.

Bệnh á sừng là căn bệnh da liễu mãn tính, có xu hướng tái phát nhiều lần.Tình trạng á sừng xuất hiện khi lớp sừng ngoài da đang chuyển hóa dở, vẫn đang còn nhân và chưa nguyên sinh.

Tình trạng bệnh khiến người bệnh không chỉ có cảm giác khó chịu do da bong tróc, nứt nẻ hay chảy máu mà còn gây ra những hệ lụy khôn lường tới sức khỏe như gây bội nhiễm, hoại tử da, nhiễm trùng máu nếu không được điều trị một cách hiệu quả.

Bệnh á sừng có lây nhiễm không?

Y học hiện đại khẳng định rằng, nguyên nhân dẫn đến á sừng không phải do virus hay vi khuẩn truyền nhiễm gây nên. Từ đó có thể khẳng định bệnh không lây qua đường tiếp xúc hay dùng chung đồ đạc. Việc chăm sóc người bệnh cũng như các sinh hoạt khác khi mắc bệnh á sừng có thể thực hiện bình thường mà không nên quá lo lắng về sự lây nhiễm.

Vậy bệnh á sừng có nguy hiểm hay không?

Bệnh á sừng gây ra vô vàn những bất tiện trong sinh hoạt vì các triệu chứng khó chịu ngoài da. Đặc biệt nếu không điều trị đúng cách người bệnh còn phải đối mặt với tình trạng da bị nhiễm trùng, bội nhiễm, hoại tử vô cùng nguy hiểm,.. Lúc này nguy cơ làn da bị sẹo vĩnh viễn rất cao. Đặc biệt hơn nữa trường hợp á sừng ở chân tay quá nặng còn khiến xương khớp bị tổn thương.

Tìm hiểu câu hỏi bệnh á sừng là gì để trang bị kiến thức về triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh. Việc này sẽ giúp bạn sớm tìm được phương pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *